062-695-4245
kanniga@mydigitalpartner.co.th

BLOGS

29 Jan 2015

มี Facebook Page แล้ว ไม่ต้องสร้างเวปไซต์ได้มั้ย?

/
Posted By

วันก่อนมีสมาชิกท่านนึงมาปรึกษาว่า สร้าง Facebook page เป็นของตัวเองแล้ว มีแฟนเพจก็หลายพัน ใกล้หลักหมื่น ที่ผ่านๆมาก็ขายของผ่าน facebook ได้เรื่อยๆ ตอนนี้กำลังคิดอยู่ว่าจำเป็นต้องสร้างเวปไซต์เพิ่มหรือไม่?

คำตอบที่ผมแนะนำกลับไปคือ “จำเป็น” ครับ  เพราะว่า

1. Facebook page นั้นไม่ถือว่าเป็นทรัพย์สินของเรา เราอาศัยที่ทำมาหากินผ่านทาง Facebook แบบฟรีๆอยู่ เหมือนเสมือนเราไปขอใช้พื้นที่ในห้างแบบฟรีๆ วันดีคืนดี ห้างเค้าจะเปลียนกฎอะไรขึ้นมา หรือมีใครไปฟ้องห้างว่าเราทำผิดกฎอะไรหลายๆครั้ง ห้างเค้าก็อาจจะ “ปิด” ร้านเราได้ดื้อๆ  เรื่องนี้อยากให้ระวังกันให้ดีนะครับ มีหลายเพจที่โดน report แล้วก็โดนปิดเพจกันไปแบบไม่ทันได้ตั้งตัวมาหลายรายแล้ว เพียงเพราะว่ามีการทำผิดกฎของ facebook แบบไม่รู้ตัวในหลายๆเรื่อง อาทิเช่น ห้ามชวนคนมา share หรือ like โพสต์ต่างๆ เพื่อแจกของรางวัล  อันนี้เพจดังๆหลายที่ในเมืองไทยทำกันเยอะ

ถามว่าผิดกฎมั้ย “ผิด” แล้วถามว่า “ทำไมเพจเหล่านั้นทำได้”  ตอบง่ายๆก็เพราะไม่มีใครไปฟ้อง

เหมือน คนทำผิดกฎหมาย ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย แล้วอยู่ๆโดนตำรวจจับ แล้วบอกตำรวจว่า คนอื่นๆที่ขับผ่านไปๆมาก็มีหลายคนไม่ได้คาด ทำไมจับผมคนเดียว  ตำรวจตอบง่ายๆก็คือ ถ้าคุณรู้ว่ามันผิดกฎจราจร คุณสอบใบขับขี่มาก็รู้อยู่แก่ใจ ไม่ต้องไปคิดว่าใครทำ หรือไม่ทำ  ถ้ารู้ว่ามัน “ผิด” ก็อย่าไปทำ  ถ้าคุณทำ ผมก็มีสิทธิ “จับคุณ”

2. Facebook page นั้นออกแบบมาเพื่อเป็น Interaction ระหว่างลูกค้ากับร้านค้า ในขณะที่เวปไซต์เราออกแบบให้เป็นแหล่งของ Information ดังนั้นขั้นตอนการสั่งซื้อสินค้า หรือการค้นหาสินค้าหรือบทความต่างๆ เราสามารถแก้ไขปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นได้ตามแต่ใจเรา แต่ใน Facebook page เราต้องอาศัยโครงสร้างของเค้า และเขียน Facebook application เพิ่มเข้าไป

3. Facebook page มีสถิติให้เห็นว่า คนมาอ่านมาดูโพสต์ไหนของเราบ้าง อายุเท่าไหร่ เพศอะไร แต่สิ่งที่ Facebook page ตอบไม่ได้คือ คน “ค้นหา” คำว่าอะไร แล้วเข้ามาเจอเพจเรา อย่าลืมนะครับว่า คนไทยและคนทั่วโลกในหลายๆประเทศ คิดอะไรไม่ออก ก็จะเน้น “Search Google” ก่อน  เรื่องนี้เป็นเรื่องของการวิเคราะห์สถิติที่มีประโยชน์สุดๆในการวางแผนการตลาดออนไลน์

4. ในอนาคต อาจมีการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี หรือมี social network ใหม่ๆเกิดขึ้น ไม่มีใครรู้ว่า Facebook จะอยู่ไปได้อีกนานแค่ไหน แต่ที่แน่ๆคือ เวปไซต์ยังอยู่ไปได้อีกนาน ตราบเท่าที่โลกยังมีอินเตอร์เนตใช้งาน  เวปไซต์เราออกแบบใหม่ทั้งหมดได้ โดยเปลี่ยนแนวทางการออกแบบหรือการใช้งานได้ เมื่อพร้อมก็เปิดตัวเวปใหม่แทนที่เวปเก่า ปรับตัวไปตามกระแส

5. ถ้าจะให้ดี ให้ทำเวปไซต์ แล้วทำการเชื่อมต่อกับ Facebook เพื่อตอบสนองการใช้งานลูกค้าครบวงจร ให้ทั้ง information และ interaction มีอะไรก็ชวนคุยกับลูกค้า ติดต่อกันได้ทางเฟสบุ๊ค แล้วก็ให้ลิงค์ไปที่เวปไซต์เพื่อให้รายละเอียดเพิ่มเติมได้

 

Comments

comments


Leave a Reply