062-695-4245
kanniga@mydigitalpartner.co.th

BLOGS

22 Jul 2015

ยาก…แต่คุ้ม!

/
Posted By

600_ยาก...แต่คุ้ม!

ตั้งแต่เปิดเพจนี้ และเปิดสัมมนาหลายรุ่นที่ผ่านมา มีผู้ประกอบการหลายคนมาปรึกษาผมว่า เปิดเพจ facebook ดีมั้ย สร้างเวปไซต์ที่ไหนดี หรือจะโฆษณาอะไรระหว่าง Google Adwords หรือว่า Facebook ads

คำตอบของผมคือ ช่วยอธิบายให้ผมฟังทีครับว่า สินค้าหรือบริการของคุณแตกต่างจากคู่แข่งยังไง? 
……
…… 
……

เงียบกันไปสัก 10 วินาที บรรยากาศอึมครึมไปชั่วคราว แล้วคำตอบส่วนใหญ่ที่ผมได้รับก็จะประมาณว่า “ก็คล้ายๆกันครับ/ค่ะ ไม่ค่อยแตกต่างเท่าไหร่ เราอาจจะแพงกว่าคู่แข่งด้วยซ้ำ”

อ้าว ก็ขนาดเรา ยังขาดความเชื่อในการซื้อสินค้าของเราเอง แล้วเราจะไปขายของให้คนอื่นเชื่อได้ยังไงครับ? ถ้าอาการมาแนวนี้ ข้อแรกคือ อย่าเพิ่งทำอะไรทั้งสิ้น ไม่ว่าจะสร้าง facebook หรือรุกด้วยเวปไซต์ (ลองอ่านบทความ “อย่าเพิ่งดัง ถ้ายังไม่ดี” ดูนะครับ)

มีสมาชิกท่านนึง ตอบผมกลับมาว่า “คุณมิ้น มันยากนะ จะทำให้แตกต่างจากคนอื่นๆเนี่ย ผู้ประกอบการ SME มือใหม่ก็น่าจะเจอปัญหานี้เหมือนๆกัน”

ใช่ครับ มันยาก แต่ไม่ได้แปลว่ามันเป็นไปไม่ได้ใช่มั้ยครับ? ถ้ามันง่าย ใครๆก็ทำกัน แล้วเราจะเอาอะไรไปแข่งกับเขาครับ?

ลองนึกถึงธุรกิจที่ใครๆก็คิดว่าทำง่าย แล้วก็แห่กันไปทำดูนะครับ เช่น เปิดร้านกาแฟ ขายเสื้อผ้า ทำขนม หรือร่วมหุ้นกับเพื่อนเปิดร้านอาหาร ทุกธุรกิจข้างต้นถ้าจะทำ ผมเชื่อว่าใครๆก็ทำได้ มีหนังสือ คู่มือ สัมมนาเปิดสอนกันไปทั่ว

แต่มีเพียงไม่กี่รายที่ประสบความสำเร็จแบบ กาแฟ starbucks, ขายเสื้อผ้าแบบ panicloset, ทำขนมให้ได้แบบ afteryou, หรือร้านอาหารหลายสาขาแบบแหลมเจริญซีฟู้ด

ร้านที่ยกตัวอย่างมา อาจจะไม่ได้ดีที่สุด อร่อยที่สุด หรือถูกใจที่สุดสำหรับใครหลายๆคน แต่เขา “แตกต่าง อย่างชัดเจนที่สุด” ในกลุ่มธุรกิจที่เขาแข่ง ขายกาแฟ แตกต่างกันตรงกันครับ

ในเมื่อเมล็ดกาแฟ เครื่องชงกาแฟ หรือสูตรทำกาแฟก็หาซื้อจากเหล่งเดียวกันได้ เขาก็เลยทำให้แตกต่างกันที่ “บรรยากาศในร้านกาแฟ” แทนไงครับ

ถ้าคุณคิดจะทำธุรกิจอะไรสักอย่าง ไม่ว่าจะขายของบนโลกออนไลน์ หรือใช้การตลาดออนไลน์ให้เกิดการบอกต่อ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ความชัดเจนของธุรกิจคุณเองครับ

ถ้าคุณอธิบายได้อย่างชัดเจนว่าสินค้าหรือบริการของคุณแตกต่างจากคู่แข่งอย่างไร คุณก็เอาสิ่งนั้นแหละครับ มาถ่ายทอดลงไปใน facebook page ที่คุณเขียนในแต่ละวัน

เอาสิ่งนั้นไปทำเวปไซต์ให้มันชัดเจนยิ่งขึ้นไปเอง 
เอาสิ่งนั้นไปทำโฆษณา ป่าวประกาศให้ทุกคนสัมผัสได้ว่าคุณน่ะแตกต่างและน่าสนใจขนาดไหน

ไม่มีความสำเร็จใดใดที่ได้มาง่ายดาย เหมือนที่หลายๆคนคิด ไม่มีสูตรสำเร็จใดใดที่สามารถการันตีความสำเร็จใดใดได้ เพราะบางเรื่องมันยาก…มันเหนื่อย…มันต้องอดทน มันก็เหมือนเราเดินขึ้นเขาแหละครับ

ถ้าเหนื่อยแล้วเดินลง ใครๆเขาก็ทำกัน แต่ถ้าเหนื่อยแล้วนั่งพัก มีแรงก็กลับมาเดินต่อ วันนึง เราก็จะอยู่บนยอดเขาพร้อมกับคนจำนวนน้อยที่ไม่ท้อถอยเหมือนๆกัน

ผมรู้นะครับว่าสิ่งที่คุณทำอยู่น่ะมันยาก…แต่เชื่อเถอะครับว่ามันคุ้ม 
สิ่งหนึ่งที่ผมช่วยได้คือ ทำเรื่องยากๆในด้านการตลาดออนไลน์ มาอธิบายให้เพื่อนๆเข้าใจกันได้ง่ายขึ้น

 

Comments

comments


Leave a Reply