098-831-2931
kanniga@mydigitalpartner.co.th

BLOGS

23 Jul 2015

อะไรจะเกิดขึ้น ถ้าสร้างบ้านโดยไม่มีการวางแผน?

/
Posted By

600_อะไรจะเกิดขึ้น-ถ้าสร้างบ้านโดยไม่มีการวางแผน-
ลองนึกภาพตามผมนะครับ

ผมมีที่อยู่ผืนนึง อยากสร้างบ้านสักหลัง แล้วก็เดินไปหาผู้รับเหมาอิสสระ พร้อมกับบอกว่า ผมอยากสร้างบ้านสักหลัง ราคาสักเท่าไหร่ครับ?

ผู้รับเหมา: อยากได้บ้านกี่ชั้นล่ะ กี่ห้องนอน กี่ห้องน้ำ
ผม: สัก 3 ชั้น 2 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ
ผู้รับเหมา: อืม น่าจะสัก 2 ล้านนะ
ผม: โอว แพงไปครับ สัก 1.2 ล้านไหวมั้ย?
ผู้รับเหมา: อ่ะ ผมลดให้พิเศษเลย ถือว่าคนกันเองครับ

พอเริ่มงานไปได้สัก 3 เดือน ตอกเสาเข็มเสร็จ ผมก็เดินไปหาผู้รับเหมาว่า

ผม: ถ้าอนาคตผมมีลูก แล้วอยากต่อเติมเป็น 4 ชั้น และตรงครัวหลังบ้านก็ต่อเติมเป็นสองชั้นไว้ตากผ้าได้มั้ยครับ?
ผู้รับเหมา: โอว ผมลงเสาเข็มไว้รองรับ แค่สามชั้นเองครับ ถ้าจะเอาแบบนั้น ผมต้องรื้อเสาเข็มออก ลงเข็มใหม่ ต้องคิดเงินเพิ่มสัก 50,000 นะครับ
ผม: เอาครับ

หลังจากนั้นอีก 2 เดือนขึ้นโครงบ้านเสร็จ เริ่มกั้นห้องตามที่ผมวาดด้วยมือ แล้วคุยกับผู้รับเหมาร่วมกัน

ผม: ผมว่าตรงนี้ทำห้องนอนไม่เหมาะแล้วครับ มีคนทักผมว่า มันอยู่ใต้ห้องน้ำชั้นสาม 
ผู้รับเหมา: เอางั้นเหรอครับ งั้นผมทุบกำแพงให้นะครับ คิดเพิ่มสัก 20,00 นะครับ
ผม: อุ้ย แพงไปพี่ อย่าคิดเลย คนกันเอง

สามเดือนหลังจากนั้น ผมก็แก้ห้องน้ำใหม่ ย้ายห้องครัว รื้อพื้น แก้หน้าต่าง ย้ายประตู ทุกอย่างทำตามใจผมทั้งหมด ก็บ้านผมนี่ครับ แถมผมกดราคาผู้รับเหมา ไม่ยอมจ่ายเพิ่มในหลายๆส่วน

สุดท้ายเรื่องนี้ทางออกเป็นแบบไหนได้บ้างครับ?

  1. ผมได้บ้านตามอำเภอใจ อาจจะช้ากว่ากำหนดไปสัก 1 ปี แต่พออยู่จริง อาจจะไม่ค่อยสะดวกหรือสบายเท่าไหร่ บ้านอาจจะร้อนเพราะหันไปรับแสง ทุกอย่างดูเหมือนจะถูกใจผม แต่ใช้งานจริงไม่ค่อยสะดวกสักอย่าง เพราะผมไม่เคยมีความรู้ด้านการออกแบบให้เหมาะกับสรีระของมนุษย์
  2. ผู้รับเหมาทิ้งงานก่อนสร้างเสร็จ แล้วผมก็หาคนมาทำใหม่ไม่ค่อยได้ เพราะไม่รู้ว่าทำโครงสร้างอะไรไว้ ไม่มีแบบส่งมอบมาให้ คนมาใหม่ก็แนะนำให้ผมทุบแล้วสร้างใหม่
  3. ผมได้บ้านเหมือนข้อแรก แต่ทะเลาะกับผู้รับเหมาตอนจบ เลยไม่จ่ายงวดสุดท้าย อยู่บ้านไปแบบกังวลๆ เพราะไม่รู้ผู้รับเหมาจะแกล้งอะไรเราหรือเปล่า?

เป็นไงครับ ถ้าใครเคยสร้างบ้านสักหลัง หรือเอาแค่ต่อเติมบ้านก็น่าจะรู้ดีว่า การคุยงานกับผู้รับเหมา ถ้าเราไม่มีประสบการณ์ บางครั้งเราก็โดนโกง โดนหลอก ถ้าไปเจอผู้รับเหมาไม่ดี ถ้าเจอผู้รับเหมาดีดี ก็ถือว่าโชคดีไป

ลองแทนคำว่า “บ้าน” ข้างบนด้วยคำว่า “เวปไซต์” แล้วแทน “ผู้รับเหมา” ด้วยคำว่า “คนรับทำเวปไซต์” ดูนะครับ

ผมไม่ได้ว่าคนทำเวปไซต์ไม่ดีนะครับ เรื่องนี้ไม่มีใครผิดหรือถูก แต่ประเด็นหลักๆคือ ขาดการวางแผนตั้งแต่ต้นให้ชัดเจน ซึ่งถ้าคนทำเวป ไม่ยืนยันกับลูกค้ากลับไปว่า ถ้าไม่มีแผนงาน เราจะไม่เริ่มพัฒนา ลูกค้าก็จะทำแบบตัวอย่างข้างบน แล้วก็จะจบกันไม่สวยเท่าไหร่

อย่าเริ่มทำเวปไซต์ด้วยการเขียนโปรแกรมนะครับ ให้เริ่มด้วยการวางโครงสร้างคร่าวๆ คุยกันเรื่อง wireframe หรือโครงร่าง เพื่อให้เห็นว่าจะมีฟังก์ชั่นอะไรบ้าง ก่อนจะเริ่มออกแบบ

ถ้าออกแบบเรียบร้อย ค่อยมาเขียนโปรแกรมนะครับ

เวปไซต์ไม่ใช่โบวชัวร์นะครับ การย้ายภาพ หรือตัวอักษร ไม่ใช่การตัด แปะ เหมือนที่คุณทำใน microsoft word ทุกๆอย่าง บางอย่างมันก็ง่ายแบบที่คุณคิด แต่หลายอย่างมันยากกว่าที่คุณคิดไว้แน่ๆครับ

Comments

comments


Leave a Reply