062-695-4245
kanniga@mydigitalpartner.co.th

BLOGS

17 Sep 2015

กรณีศึกษา: เจ คิว ปูม้านึ่ง ใช้ Facebook ปั้นยอดขาย 200 ล้าน

/
Posted By

วันนี้ได้ไปร่วมงานเปิดตัว Facebook Thailand มาสดๆร้อนๆ เลยรีบเก็บข้อมูลที่น่าสนใจ มาแบ่งปันเพื่อนๆใน blog แห่งนี้นะครับ

Facebook เป็นหนึ่งในอาวุธที่ SME ไทยชอบใช้ในการบุกตลาดออนไลน์ เพราะเริ่มต้นได้ง่ายๆ ฟรี และมีคนไทยใช้เยอะมาก

กรณีศึกษาที่ทาง Facebook พาผู้ประกอบการตัวจริงมาแบ่งปันประสบการณ์ในวันนี้ เป็นของ “เจ คิว ปูม้านึ่ง” ที่พอได้ฟังแล้วผมก็ต้องทึ่ง จนต้องรีบนำมาบอกต่อเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้ประกอบการไทยรายอื่นๆ

เจคิวปูม้านึ่ง

คุณโอ๋ เจ้าของเจคิว ปูม้านึ่ง เล่าให้ฟังว่า เริ่มแรกก็มุ่งแต่ทำการตลาดแบบ offline ทั่วๆไป แจกใบปลิวไปทั่ว แต่ได้ผลลัพธ์ไม่ดีเลย จนแทบจะท้อ พอสามีลองแนะนำมาให้เปิดร้านใน Facebook ซึ่งก็ทำไม่ค่อยเป็น เลยสร้าง Facebook profile ในชื่อ “เจ คิว ปูม้านึ่ง” แล้วก็ไล่ add เพื่อนๆไป 200 กว่าคนในวันเดียว ซึ่งโดน Facebook Block ไม่ให้ใช้งานถึง 15 วัน เพราะถือว่าผิดกฎของ Facebook

พอเริ่มเข้าใจ ก็หันมาเปิด “Facebook page” ให้ถูกต้อง โดยเน้นให้เพจเป็นกระบอกเสียงในการโฆษณา ลงเมนูประจำวัน จนหลังๆนี้ใช้ Facebook เป็นหน้าร้าน ช่องทางหลักในการรับ order สินค้า โดยมี admin ช่วยกันดูแลสิบกว่าชีวิต

จากปีแรกที่เปิดร้านใน facebook มียอดขาย 300,000 บาทต่อปี ผ่านมา 3-4 ปีก็เติบโตมาเรื่อยๆ จนล่าสุดนี้มียอดขายสูงสุด 2 ล้านบาทต่อวัน ปิดยอดปีที่แล้วไปกว่า 200 ล้านบาท

กลยุทธ์ที่คุณโอ๋ใช้ ได้ประโยชน์ทั้งตัวธุรกิจและตัวลูกค้า โดยมีศูนย์กระจายสินค้า อยู่ถึง 19 สาขา ทำให้ประหยัดค่าขนส่ง จากที่เคยส่งครั้งละ 400 บาท ตอนนี้เหลือค่าจัดส่งเพียง 30-120 บาทเท่านั้น ยิ่งกระตุ้นให้คนสั่งได้สะดวก รวดเร็ว และประหยัดมากยิ่งขึ้น

“ฝันให้ใหญ่ไปเลย แล้วไล่ทำตามฝันให้ได้” คุณโอ๋ปิดทิ้งท้ายพร้อมเป้าที่ท้าทายเป็นอย่างยิ่ง ว่าจะนำมาธุรกิจไปสู่ยอด 1,000 ล้าน และตอนนี้ได้เตรียมขยายสาขาไปยังประเทศลาวเรียบร้อยแล้ว

เป็นอย่างไรบ้างครับ เรื่องราวของ “เจ คิว ปูม้านึ่ง” ที่สร้างยอดขายถึง 200 ล้าน มี 19 สาขา มีพนักงานรวมไม่ถึง 50 คน โดยใช้ Facebook เป็นหน้าร้าน และช่องทางหลัก โดยเน้นลูกค้าจากโลกออนไลน์เป็นหลัก

ในโลกออนไลน์ ทุกอย่างไร้ขีดจำกัด และพรมแดน ขอให้คุณฝันให้ไกล ฝันให้ใหญ่ แล้วมุ่งมั่นหาทางไปให้ถึงฝันให้ได้ ประเทศไทยจะเปลี่ยนไป ถ้า SME ทุกๆรายเติบใหญ่ไปพร้อมๆกันครับ

#ขอเป็นกำลังใจให้ SME ไทยทุกๆคนนะครับ
#ขอให้ My Digital Partner ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือธุรกิจไทยให้เติบใหญ่ในยุค AEC ด้วยการกระจายความรู้และอาวุธลับด้าน Online Marketing ด้วยนะครับ

Comments

comments


Leave a Reply