062-695-4245
kanniga@mydigitalpartner.co.th

BLOGS

27 Mar 2018

สร้าง Banner ง่ายๆ ด้วย Canva

ในปัจจุบัน สื่อและมีเดียนั้นมีมากมายให้เลือกคุณเสพ หมดยุคแล้วกับการยัดเยียดสื่อให้คนจดจำ เราทุกคนต่างเลือกเสพสื่อเฉพาะที่ตนเองสนใจกันทั้งนั้น ซึ่งสื่อที่ว่านี้มักจะต้องมีความสะดุดและน่าสนใจ ผู้สร้างสื่อจึงจำเป็นต้องพัฒนาการสร้างสื่อให้ดูดีและมีคุณภาพออกมาเพื่อแข่งขันกัน

การทำธุรกิจที่ว่ายากแล้ว ทำอย่างไรให้สินค้าหรือบริการจากธุรกิจเรานั้นน่าสนใจก็ยากไม่แพ้กัน ธุรกิจหลายเจ้าจึงตัดสินใจจ้างดีไซเนอร์เพื่อที่จะสร้างสื่อและโฆษณาที่สวยงาม สามารถช่วยดึงดูดให้ผู้บริโภคหันมาสนใจในบริการหรือสินค้าของเขา ซึ่งการจ้างดีไซเนอร์แน่นอนว่าต้องมีค่าใช้จ่าย

จึงเกิดคำถามสำหรับผู้ที่เริ่มจากการทำธุรกิจขนาดเล็ก ที่ยังมีไม่ทุนมากพอ งบในการจ้างก็ไม่มี ความรู้ด้านกราฟฟิคก็ไม่ได้อยู่ในหัวเลย แค่เริ่มคิดว่าจะทำรูปกราฟฟิคสักรูปก็ยากแล้ว จะเริ่มยังไงดี จัดวางยังไงดี แล้วเราจะเอาอะไรไปสู้กับบริษัทที่มีงบในการจ้างดีไซเนอร์ล่ะ?

วันนี้เราจึงขอนำเสนอ Web Application ที่จะสามารถช่วยคุณในการสร้างภาพประกอบโฆษณาได้ง่ายๆแบบฟรีๆ โดยที่ไม่ต้องมีความรู้ด้านกราฟฟิคเลยก็สามารถทำตามได้ง่ายๆ

Web Application นั่นคือ “Canva” เพราะ Canva เขารู้ ว่าคุณหลายคนมีปัญหาตรงนี้ เขาจึงสร้าง Platform มากมาย มาให้คุณได้เป็นไอเดียในการทำสื่อต่างๆ และ Platform เหล่านั้นคุณสามารถแก้ไขให้เป็นในแบบที่คุณต้องการได้ นอกจากคุณจะสามารถนำรูปภาพที่คุณถ่ายมา หรือ รูปที่คุณต้องการจะใช้อัพโหลดและนำมาใช้ในโปรแกรมได้แล้ว ยังมีรูปแบบฟรีและแบบที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายที่ให้คุณสามารถเลือกใช้กันอีกมากมาย มีไอค่อนต่างๆ สำหรับคุณที่ต้องการทำ infographic อีกมากกว่าล้าน item ให้คุณเลือกใช้เพื่อสร้างสรรค์งานกราฟฟิคอย่างมืออาชีพ ด้วยฟังก์ชั่นที่ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน และที่สำคัญฟรี!! ไม่ธรรมดาเลยใช่มั้ยคะเปิดลิ้งค์ www.canva.com แล้วมาดูการใช้งานพร้อมๆกันเลยค่ะ

Log in

การเข้าใช้งาน Canva สามารถลงชื่อเข้าใช้ได้จาก 3 ช่องทาง

  • ช่องทางแรกคือ การสมัครเข้าใช้งานกับเวป canva โดยใช้ E-mail โดยตรง
  • ช่องทางที่สองคือ ลงชื่อการเข้าใช้ผ่าน Facebook
  • และช่องทางสุดท้ายคือ ลงชื่อการเข้าใช้ผ่าน Gmail

02_login

04_SignUp

หากต้องการลงชื่อเข้าใช้งานผ่าน Facebook ให้กดที่ปุ่มสีน้ำเงิน “Sign up with Facebook” และถ้าต้องการลงชื่อเข้าใช้ผ่าน Gmail ให้กดที่ปุ่มสีแดง “Sign up with Google” แต่ถ้าไม่ต้องการลงชื่อเข้าตามทั้ง 2 แบบข้างต้นคุณสามารถสมัครบัญชีเข้าใช้งานได้โดยตรงกับเวป Canva ซึ่งจะต้องกดตรงปุ่มสีเขียว “Sign up with email”

การสร้าง Artwork

เมื่อ Log in เรียบร้อยแล้วคุณจะพบกับหน้าต่างหน้าตาดังภาพต่อไปนี้ จากนั้นให้กดปุ่ม + (บวก) ที่ได้วงกลมสีแดงไว้ในภาพ บริเวณทางขวามือด้านบนเพื่อดู Platform อื่นๆ

01_Home01

เมื่อกดปุ่ม +(บวก) เรียบร้อยแล้ว คุณจะพบว่า canva คิดมาเพื่อคุณจริงๆ Platform มีไว้ให้คุณเลือกใช้เยอะมาก สามารถใช้ได้กับหลายสื่อ เช่น Poster, Facebook Ads และ Facebook Cover เป็นต้น

02_Home02

หลังจากนั้นเราก็เลือกประเภทภาพที่เราจะทำค่ะ เมื่อเลือกแล้วจะได้หน้าต่างดังภาพต่อไปนี้ค่ะ

04_SelectFBAds2

ถ้าหากไม่มีขนาดภาพที่เราต้องการเราก็สามารถกำหนดขนาดเองได้ค่ะ โดยกดปุ่ม “Use Custom Dimensions” ทางด้านขวาบน และกำหนดขนาดภาพที่ต้องการได้เลยค่ะ

04_Custom

04_Custom2

เมื่อได้ใส่ขนาดที่ต้องการแล้วให้กดปุ่ม “Design!” และจะพบกับหน้าต่างดังภาพต่อไปนี้

04_Custom4

ตัวอย่างการทำภาพสำหรับ Facebook Ad

Garden Shop

เริ่มจากการเลือกประเภทงานที่จะทำค่ะ ในตัวอย่างนี้เราจะใช้ภาพประเภท Facebook Ad นะคะ เพราะฉะนั้นให้เลือกประเภทงาน Facebook Ad ดังภาพค่ะ

01_select

เมื่อเลือกประเภทภาพเรียบร้อยแล้วจะพบกับหน้าต่างแบบนี้ค่ะ

02_artwork

ถ้าสังเกตทางด้านซ้ายมือ คุณจะเห็นตัวอย่าง layout มากมายค่ะ มันไม่เป็นเพียงแค่ตัวอย่างเท่านั้นนะคะ  layout พวกนี้คุณสามารถเลือกอันที่คุณชอบ อันที่คุณสนใจแล้วทำการแก้ไขต่อได้เลยค่ะ ในตัวอย่างนี้ต้องการทำ Ad ที่เกี่ยวกับการทำสวน การปลูกต้นไม้ จึงเลือก layout ดังต่อไปนี้ค่ะ

03_select_layout

ขั้นตอนการแก้ไข layout อย่างแรกที่จะทำคือการเปลี่ยนภาพพื้นหลังค่ะ ในตัวอย่างนี้เป็นการทำ Ad จึงต้องการใช้ภาพสินค้าของตัวเองใส่เข้าไป ซึ่งจะเริ่มจากการอัพโหลดรูปภาพนั้นเข้ามาอยู่ใน Canva โดยกดไปที่เมนู “Upload” บริเวณฝั่งซ้ายมือค่ะ

04_upload

จากนั้นให้กดไปที่ปุ่ม “Upload your own images” และเลือกภาพที่ต้องการจะอัพโหลดภาพค่ะ

04_upload2

เมื่ออัพโหลดเสร็จแล้ว ให้คุณลากภาพนั้นเข้ามาใส่ที่พื้นหลังรูปภาพ ดังรูปต่อไปนี้ค่ะ

05_replaceBG

จากนั้นทำการเปลี่ยนข้อความ ให้เป็นข้อความที่เราต้องการค่ะ โดยการคลิกไปที่ข้อความที่เราต้องการจะแก้ไข และพิมพ์ข้อความที่ต้องการลงไปใหม่ได้เลยค่ะ ซึ่งการจัดการกับข้อความนั้นก็จะใช้คำสั่งการแก้ไขเหมือนกับแก้ไขในโปรแกรมอื่นทั่วๆไปค่ะ เช่น รูปแบบตัวอักษร และ ขนาดตัวอักษร เป็นต้น

06_edit_text

จากภาพข้างต้นจะเห็นได้ว่า ภาพพื้นหลัง และอักษรมีความกลมกลืนกันมากทำให้อ่านยาก ในตัวอย่างนี้จึงแก้ไขด้วยวิธีทำให้ภาพพื้นหลังนั้นมีสีที่เข้มขึ้น โดยใช้เครื่องมือ “Shapes” ซึ่งจะอยู่ในเมนู “Element” และเลือกอันที่เป็นสีเหลี่ยมทึบ ซึ่งจะเป็นดังภาพต่อไปนี้ค่ะ

07_use_shape

จากนั้นปรับขนาดสี่เหลี่ยมนั้นให้พอดีกับภาพค่ะ

07_use_shape2

แต่จะเห็นได้ว่าวัตถุสี่เหลี่ยมนี้มันบังวัตถุตัวอื่นหมดเลย เพราะฉะนั้นคุณจะต้องจัดการลำดับวัตถุนี้โดยใช้เครื่องมือที่อยู่บนแทบเมนูด้านขวามือ และเลือกใช้เครื่องมือ Arrange ในการจัดอันดับวัตถุค่ะ

08_arrange1

ในตัวอย่างนี้เราต้องการให้วัตถุสี่เหลี่ยมนี่อยู่หลังอักษรทั้งหมด จึงต้องใช้คำสั่ง “Back” ใช้คลิกที่คำสั่ง “Back” นี้จนกว่าวัตถุสี่เหลี่ยมสีดำนี้จะไปอยู่หลังอักษรทั้งหมด ซึ่งจะได้ผลลัพธ์ดังนี้ค่ะ

08_arrange3

หลังจากนั้นเราจะทำการปรับความโปร่งแสงของวัตถุสี่เหลี่ยมสีดำนี้ เพื่อให้มองเห็นภาพพื้นหลัง โดยใช้เครื่องมือที่อยู่ทางด้านขวาของเครื่อง Arrange เมื่อสักครู่นี้ค่ะ นั่นคือเครื่องมือ “Transparency” ซึ่งการปรับเลข ถ้าเลขยิ่งน้อยวัตถุนั้นจะยิ่งโปร่งแสงค่ะ ดังนั้นการปรับเลข Transparency นี้ไม่มีการกำหนดตายตัวว่าปรับเลขอะไรแล้วถึงจะสวย ให้คุณลองสังเกตจากงานภาพของคุณค่ะว่าปรับเป็นเลขอะไรถึงจะเหมาะสม

09_transparency

ต่อไป ในตัวอย่างนี้ต้องการจะแปะป้ายลดราคาค่ะ จึงเลือกในเครื่องมือ “Illustration” ในเมนู “Element” ค่ะซึ่ง Illustration นี้จะเป็นเครื่องมือที่รวบรวมภาพวาดเวกเตอร์ต่างๆค่ะ ซึ่งตัวอย่างที่เราทำนั้นต้องการป้ายลดราคา หรือป้าย Sale เราจึงต้องทำการค้นหาจากการพิมพ์คำว่า “sale” เข้าไปที่กล่องค้นหาบนแทบด้านซ้ายบนค่ะ พร้อมทั้งเลือกประเภทภาพที่ค้นหาเป็นแบบ Illustration ด้วยนะคะ

10_label_illustration0

ซึ่งคุณจะเห็นได้ว่าการค้นหาด้วยคำที่ตรงตัวอาจจะไม่ได้ให้ผลลัพธ์ที่ดีเสมอไปค่ะ แอดมินจึงแก้ปัญหาโดยการใช้ป้ายสีแดงและใส่ข้อความลดราคาแทนลงไป ซึ่งแอดมินเลือกใช้คำค้นหาเป็นคำว่า “red”  ค่ะและพบภาพเวกเตอร์อันหนึ่งที่น่าสนใจค่ะ แอดมินจึงเลือกภาพนั้นมาใช้โดยการคลิกไปที่ภาพนั้น เพื่อให้ภาพนั้นปรากฎบนพื้นที่ทำภาพของเรานั่นเอง

10_label_illustration1

จากนั้นก็ปรับขนาดภาพและจัดตำแหน่งที่ต้องการได้เลยค่ะ

10_label_illustration2

ถัดมาเราจะใส่ข้อความลดราคากันค่ะ ซึ่งการใส่ข้อความจะใส่โดยเครืองมือตรงเมนู “Text” ที่อยู่บริเวณแทบเมนูทางซ้ายมือค่ะ

11_text1

ซึ่งในเมนู “Text” นี้ก็มีตัวอย่างการวางข้อความมีให้คุณเลือกปรับใช้เช่นเดียวกับ Layout ค่ะ แต่ในตัวอย่างนี้เราต้องการเพียงข้อความสั้นๆธรรมดา โดยคลิกที่ข้อความ “Add heading” ค่ะ

11_text1 - Copy

และจะได้ข้อความมาแสดงบนพื้นที่ทำภาพดังนี้ค่ะ

 

11_text2

จากนั้นเราก็จะทำการแก้ไขข้อความพร้อมทั้งจัดรูปแบบและวางตำแหน่งข้อความตามที่ต้องการค่ะ

11_text5

ต่อไปแอดมินจะทำการตกแต่งข้อความบนภาพโดยการใช้เครื่องมือ “Lines” ในเมนู “Element” นำเส้นมาคั้นระหว่างหัวข้อใหญ่ “Garden Shop” กับข้อความบรรยาย “Plants, Pots, Seeds and Tools”

12_line1

ให้คุณสังเกตแทบที่อยู่เหนือพื้นที่การทำภาพทางด้านซ้ายมือ หากคุณคลิกวัตถุใดแล้วมีแทยสีขึ้นมา หมายความว่า วัตถุนั้นคุณสามารถเปลี่ยนสีได้ค่ะ

12_line2

ถัดมา ในขั้นตอนนี้แอดมินต้องจะสร้างปุ่ม “Shop Now” ค่ะ แอดมินก็ใช้เครื่องมือ “Shapes” เช่นเดียวกับการทำให้พื้นหลังสีเข้มขึ้นในขั้นตอนก่อนหน้านี้ค่ะ

13_shapes_button1

เมื่อได้วัตถุสี่เหลี่ยมแล้ว แอดมินจะทำการปรับขนาด และสีเพื่อให้มีลักษณะเหมือนกับปุ่มกดค่ะ

13_shapes_button3

ต่อมา แอดมินอยากให้ปุ่มนี้มีอีก Layer นึงอยู่ด้านหลังค่ะ และมีขนาดใกล้เคียงกัน แอดมินก็จะใช้คำสั่ง “Copy” ที่อยู่ทางด้านซ้ายมือของคำสั่ง “Arrange” ที่เราเคยใช้กันในขั้นตอนก่อนหน้านี้ค่ะ เพื่อทำการคัดลอกวัตถุนั้น

14_copy_shapes1

จากนั้นก็จัดตำแหน่ง ปรับขนาดและสีตามที่ต้องการค่ะ

14_copy_shapes2

ขั้นตอนต่อไปแอดมินต้องการจะใส่ข้อความว่า “Shop Now” ลงบนปุ่ม แอดมินก็จะใช้เครื่องมือตรงเมนู “Text” เช่นเดิมค่ะ ซึ่งคุณไม่ต้องกังวลว่าการจัดวางตำแหน่งสำหรับทุกๆวัตถุของคุณนั้น มันจะไม่กึ่งกลางมันจะเว้นระยะไม่เท่ากัน Canva  เขาคิดมาให้แล้วค่ะ การที่คุณเลื่อนตำแหน่งวัตถุในแต่ละครั้งจะมีเส้นบอกระยะ หรือเส้นกึ่งกลางมาให้เกือบทุกครั้ง การวางตำแหน่งวัตถุต่างๆก็ง่ายขึ้นเยอะเลยใช่มั้ยล่ะคะ ^^

shop

นอกจากนี้คุณยังสามารถใส่ลิ้งค์เชื่อมกับวัตถุหรือข้อความในภาพได้ด้วยนะคะ โดยใช้คำสั่งที่อยู่ทางด้านขวามือของคำสั่ง Transparency ซึ่งคือคำสั่ง “Link” ค่ะ เมื่อคุณคลิกที่คำสั่งนี้ระบบจะให้คุณใส่ลิ้งค์เว็บไซต์ที่คุณต้องการเชื่อมลงไป และเมื่อใส่ลิ้งค์เรียบร้อยแล้ว ให้คุณกด “Apply” ค่ะ แต่ถ้าคุณต้องการเอาลิ้งนั้นออกจากวัตถุนั้นให้คุณคลิกที่วัตถุนั้นแล้งลบลิ้งค์ออกพร้อมกับกด “Apply” เช่นเดิมค่ะ

16_link

เพียงเท่านั้นการทำภาพ Facebook Ad ก็เป็นอันเสร็จค่ะ และสุดท้ายเราจะมา save เพื่อนำไปใช้ต่อกันค่ะ โดยที่เราจะคลิกที่คำสั่ง “Download” ที่อยู่บนแทบเมนูสีฟ้าด้าบนสุดฝั่งขวามือค่ะ

17_save1

และจะพบกับหน้าต่างแบบนี้ค่ะ

17_save2

จากนั้นให้คุณเลือกประเภทไฟล์ภาพที่คุณต้องการจะบันทึกพร้อมทั้งกดปุ่ม “Download” ได้เลยค่ะ

17_save3

เมื่อกดปุ่ม “Download” แล้วคอมพิวเตอร์ของคุณก็จะทำการดาวน์โหลดภาพนั้นลงมาให้คุณพร้อมใช้ เท่านี้ก็ถือเป็นอันเสร็จงานอย่างสมบูรณ์แล้วค่ะ

17_save5

สรุปเครื่องมือที่ใช้

เมนู Layout

เมนู Element > เครื่องมือ Shapes

เมนู Element > เครื่องมือ Lines

เมนู Element > เครื่องมือ Illustrations

เมนู Text

เมนู Uploads > เครื่องมือ Uploads

การทำกราฟฟิคไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่มั้ยล่ะคะ Canva เพียงเราเสริมไอเดียเล็กๆของเราเข้าไป เพียงเท่านี้ก็ได้งานกราฟฟิคสวยๆในแบบของเราได้แล้วค่ะ ภายใน Canva ยังมีเครื่องมืออีกมากมายให้คุณเลือกใช้ ในวันหน้าแอดมินจะมาสอนคุณใช้เครื่องมืออะไรกันอีกรอติดตามดูกันนะคะ

#MyDigitalPartner #Canva

Comments

comments


Leave a Reply