062-695-4245
kanniga@mydigitalpartner.co.th

BLOGS

5 Apr 2018

5 App ตัดต่อ Video ง่ายๆที่คุณก็ทำได้

อีกหนึ่งวิวัฒนาการของมือถือที่เห็นได้ชัดและเป็นส่วนที่ค่ายมือถือหลายค่ายกำลังพยายามแข่งขันกันพัฒนา ซึ่งนั่นคือ คุณภาพของกล้องโทรศัพท์มือถือนั่นเอง ในปัจจุบันกล้องโทรศัพท์มือถือมีคุณภาพที่สูงขึ้นมาก มือถือบางยี่ห้อคุณภาพของกล้องดีถึงขนาดสามารถถ่ายวิดิโอได้ไม่แพ้มืออาชีพกันเลยนะครับ บางคนถ่ายวิดิโอแล้วนำวิดิโอนั้นไปตัดต่อบนคอมพิวเตอร์เพื่ออัพลงโซเชียล และมันจะดีแค่ไหนล่ะครับ ถ้าหากมีแอพพลิเคชั่นสำหรับตัดต่อวิดิโอบนมือถือ ถ่ายและตัดต่อเสร็จในอุปกรณ์ชิ้นเดียว วันนี้แอดมินเลยนำแอพพลิเคชั่นตัดต่อวิดีโอบนโทรศัพท์มือถือที่น่าสนใจมาฝากทุกคนกันถึง 5 แอพครับ 5 แอพที่ว่านั้นคือแอพอะไรบ้าง น่าสนใจอย่างไรตามมาดูกันเลยครับบ

 

WEVIDEO

1_1

แอพพลิเคชั่นแรก เรามาเริ่มกันที่แอพ WEVIDEO ซึ่งจุดเด่นของแอพนี้ คือ ขั้นตอนการใช้งานที่ง่าย มีเพียง 5 ขั้นตอน ไม่ยุ่งยาก เหมาะกับมือใหม่ที่หัดตัดต่อวิดีโอครับ

ขั้นตอนที่ 1 เพิ่มภาพหรือวิดีโอที่ต้องการใช้สำหรับตัดต่อ

โดยเลือกแทบเมนูด้านบนตรงคำว่า “Video” จากนั้นสังเกตและกดปุ่มเครื่องหมายบวกสีเขียวบริเวณด้านล่างขวามือของหน้าจอครับ จากนั้นจะมีช่องทางการเพิ่มภาพหรือวิดีโอขึ้นมาครับ คุณสามารถเลือกช่องทางและเลือกภาพ หรือวิดีโอที่คุณต้องการได้เลย

1_2

 

ขั้นตอนที่ 2 ตัดต่อวิดีโอ

1_3

ขั้นตอนนี้มีทั้งหมด 2 ส่วนย่อย ส่วนแรก คือ สร้างส่วน Title ของคลิป แสดงภาพใส่ข้อความชื่อเรื่อง โดยกดที่หน้า Title และจัดการได้เลยครับ

1_4

ส่วนที่ 2 คือ ตัดต่อในส่วนของเนื้องานวิดีโอที่เราเลือกมา ส่วนนี้สามารถใส่ข้อความระหว่างคลิปได้ โดยกดที่หน้าต่างที่เป็นภาพวิดีโอที่เราเลือกมาดังภาพต่อไปนี้ และจัดการกับวิดีโอตามต้องการได้เลยครับ

1_5

 

ขั้นตอนที่ 3 เลือก Theme ให้กับตัววิดีโอ

เมื่อเราเลือกภาพหรือวิดีโอเรียบเรียบร้อยแล้ว ในขั้นตอนนี้เราจะทำการเลือกรูปแบบหรือ Themeของวิดีโอกันครับ โดยสังเกต และกดเลือกสัญลักษณ์รูปไม้คฑาบริเวณทางด้านซ้ายมือ จากนั้นเลือกรูปแบบหรือ Theme ที่ชอบ และกดเครื่องหมายถูกบริเวณมุมบนซ้ายมือครับ

1_6

 

ขั้นตอนที่ 4 ใส่เสียงเพลง หรือดนตรีประกอบวิดีโอ

ขั้นตอนนี้สามารถใส่เสียงเพลง หรือดนตรีประกอบวิดีโอ ได้ทั้งหมด 2 วิธีหลักๆ วิธีแรก คือ เลือกเสียงเพลงที่มีคนร้องหรือสร้างทำนองดนตรีไว้แล้ว โดยกดเลือกเครื่องมือรูปโน้ตดนตรี ที่อยู่ทางด้านขวามือของเครื่องมือรูปไม้คฑาในขั้นตอนที่แล้ว จากนั้นเลือกเพลงที่ต้องการได้เลย

1_7

ส่วนวิธีที่ 2 คือ บันทึกเสียงใส่ลงในวิดีโอครับ วิธีนี้เราจะเลือกเครื่องมือรูปไมค์ ที่อยู่ทางด้านขวามือของเครื่องมือรูปโน้ตดนตรีในวิธีแรก จากนั้นให้สังเกตปุ่มสีแดงรูปไมค์ เมื่อเราต้องการจะบันทึกเสียงให้เรากดที่ปุ่มสีแดงรูปไมค์ได้เลยครับ

1_8

 

ขั้นตอนที่ 5 บันทึกไฟล์วิดีโอลงเครื่อง

การบันทึกวิดีโอนี้ให้คุณกดเลือกที่เครื่องมือรูปเครื่องบินกระดาษได้เลยครับ

1_9

 

 

MAGISTO

2_1

มาต่อกันที่แอพพลิเคชั่นที่ 2 ครับนั่นคือ แอพ MAGISTO ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งโซเชียลที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ชื่นชอบวิดีโอ เพราะแอพ MAGISTO ไม่ใช่เพียงแอพตัดต่อวิดีโอเท่านั้น แต่คุณยังสามารถสร้างชุมชน สามารถติดตามงานวิดีโอจากบุคคลอื่นได้ และตัวงานวิดีโอของคุณเองก็สามารถมีผู้ที่สนใจติดตามได้เช่นกัน ขั้นตอนการตัดต่อไม่ซับซ้อนใช้งานง่ายมากๆ แม้คุณจะเป็นมือใหม่คุณก็สามารถตัดต่อวิดีโอได้อย่างสบายๆ  ขั้นตอนการตัดต่อวิดีโอจะเป็นอย่างไร ตามมาดูกันเลยครับ

ขั้นตอนการตัดต่อวิดีโอมีดังนั้น

ขั้นตอนที่ 1 เลือกวิดีโอที่คุณต้องการนำมาตัดต่อ

อันดับแรก ให้คุณกดเข้ามาที่หน้า Account ของคุณ โดยเลือกไอค่อนรูปคนจากแทบเมนูด้านบน สังเกตและกดปุ่มบวกกลมๆสีเขียวที่อยู่บริเวณด้านล่างขวามือ จากนั้นให้คุณเลือกภาพหรือวิดีโอที่คุณต้องการนำมาตัดต่อและกดปุ่ม “ถัดไป” ทางด้านซ้านบน เพื่อเข้าขั้นตอนต่อไปครับ

 

2_2

 

ขั้นตอนที่ 2 เลือกรูปแบบการนำเสนอ

ในขั้นตอนนี้หากเราต้องการให้วิดีโอเราดูพิเศษยิ่งขึ้นให้เลือกรูปแบบการนำเสนอที่คุณสนใจได้เลยครับ หรือถ้าคุณไม่อยากเปลี่ยนแปลงโทนสีของวิดีโอให้คุณกดเลือก “ไร้ฟิลเตอร์” ครับ

2_3

 

ขั้นตอนที่ 3 เลือกเพลงตามประเภทหรือแนวเพลงได้

ถัดมาจะเป็นการใส่เพลงประกอบวิดีโอ หน้าแรกที่คุณจะเจอนั่นคือ หน้าที่แสดงเพลงที่แอพ MAGISTO เลือกมาให้คุณ แต่ถ้าหากคุณต้องการหาเพลงอื่นเพิ่มเติมให้คุณสังเกตและกดที่เครื่องมือ “ตัวกรอง” บริเวณด้านบนขวา คุณจะสามารถหาเพลงตามแนวเพลงประเภทต่างๆได้ เมื่อกดเจอเพลงที่ต้องการแล้วให้คุณกดเข้าไปที่เพลงนั้นได้เลยครับ

2_4

 

ขั้นตอนที่ 4 การบันทึกวิดีโอ

เมื่อคุณเลือกภาพ วิดีโอ รูปแบบการนำเสนอวิดีโอ และเพลงประกอบแล้ว คุณจะพบกับหน้าต่างหน้าตาแบบนี้ครับ จากนั้นให้คุณเลือกขนาดความยาวของวิดีโอได้จากเครื่องมือ “ตั้งค่าความยาวภาพยนตร์” เมื่อได้ความยาววิดีโอตามที่ต้องการแล้ว ให้คุณกด “ผลิตภาพยนตร์ของฉันเอง” จากแทบปุ่มสีเขียวด้านล่างสุดของหน้าจอ แล้ววิดีโอของคุณจะถูกบันทึกลงหน้า Account ของคุณครับ

2_5

นอกจากจะสร้างวิดีโอได้แล้ว อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น แอพพลิเคชั่นนี้เป็นเหมือนชุมชนหนึ่งชุมชน เราสามารถกดติดตามชมคลิปวิดีโอที่คนอื่นตัดต่อได้ สามารถกดหัวใจหรือแชร์คลิปที่ชื่นชอบได้ นอกจากนี้คนอื่นเองก็สามารถเข้ามาชม มากดหัวใจ หรือกดแชร์คลิปเราได้เช่นกัน ตัดต่อวิดีโอง่าย อัพคลิปสนุก เพราะฉะนั้นคอโซเชียลที่หลงไหลในวิดีโอไม่ควรพลาดเด็ดขาดครับ

 

QUIK

3_1

แอพพลิเคชั่น QUIK ทั้งรูปแบบและการใช้งานเป็นแบบเรียบง่าย ใครชอบอะไรที่เรียบๆง่ายๆแอพนี่ก็เป็นอีกแอพหนึ่งที่น่าสนใจครับ

ขั้นตอนการตัดต่อวิดีโอมีดังนั้น

ขั้นตอนที่ 1 เลือกรูปภาพ หรือวิดีโอที่เราต้องการนำมาตัดต่อ

เมื่อคุณต้องการสร้างวิดีโอ ให้คุณกดที่ปุ่ม “สร้างวิดีโอใหม่” จากนั้นให้เลือกภาพหรือวิดีโอที่ต้องการทั้งหมด และกดที่ปุ่มลักษณะวงกลมสีฟ้าที่มีเครื่องหมายถูกครับ

3_2

 

ขั้นตอนที่ 2 เลือกรูปแบบการนำเสนอ

ขั้นตอนนี้ให้คุณสังเกตและกดปุ่มที่มีรูปกระดาษบริเวณแทบเมนูด้านล่างสุดทางด้านซ้ายมือ จากนั้นเลือกรูปแบบการนำเสนอที่คุณต้องการได้เลยครับ

3_3

 

ขั้นตอนที่ 3 เลือกเพลงประกอบวิดีโอ

ถัดมาให้คุณกดที่ปุ่มที่มีรูปตัวโน้ตดนตรี จากแทบเมนูด้านล่างสุดเช่นเดิม แล้วเลือกเพลงที่คุณต้องการใส่ลงคลิปวิดีโอครับ

3_4

 

ขั้นตอนที่  4 ตัดต่อและตกแต่งวิดีโอ

ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนลงรายละเอียดการตัดตัด ปรับ และตกแต่งคลิปวิดีโอของเราครับ โดยกดปุ่มที่อยู่บนแทบเมนูบริเวณล่างขวามือครับ จากนั้นคุณจะสังเกตเห็นว่าเครื่องมือในการจัดการมีให้คุณเลือกใช้มากมาย ให้คุณเลือกใช้ตามที่คุณต้องการได้เลยครับ

3_5

 

ขั้นตอนที่ 5 การบันทึกวิดีโอ

เมื่อคุณตัดต่อคลิปวิดีโอของคุณเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้คุณสังเกตและกดปุ่มสีฟ้าที่มีรูปลูกศรชี้ลงบริเวณมุมขวาลงครับ

3_6

 

VIMO

4_1

ใครที่ชื่นชอบการตกแต่งวิดีโอสไตล์น่ารักๆ แอพนี้ตอบโจทย์มากครับ เพราะจุดเด่นของ Vimo คือ การใส่วัตถุต่างๆลงในคลิปวิดีโอ มีทั้งสติ้กเกอร์และสแตมป์มากมายหลายรูปแบบ ใครชอบแนวนี้ ผมขอแนะนำแอพ Vimo เลยครับ

ขั้นตอนที่ 1 เลือกรูปแบบวิดีโอ

ให้คุณเลือกรูปแบบการทำวิดีโอที่ต้องการ ซึ่งรูปแบบวิดีโอนั้นมี 4 แบบ ดังนี้ Motion Photo (ภาพเคลื่อนไหว) Great Photo Slide (ภาพนิ่งที่ยอดเยี่ยม) Great Video (วิดีโอ) และ Add Text (เพิ่มข้อความ)

4_2

 

ขั้นตอนที่ 2 เลือกภาพหรือวิดีโอที่ต้องการนำมาใส่ในคลิป

4_3

 

ขั้นตอนที่ 3 ตัดต่อวิดีโอ

การตัดต่อของ Vimo ไม่ต่างกับแอพอื่นมากครับ แต่จุดเด่นของ Vimo อยู่ตรงที่ลูกเล่นเยอะ มีวัตถุน่ารักๆให้เลือกมากมาย ซึ่งจะเสริมให้วิดีโอของคุณดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้นครับ การเลือกใส่วัตถุต่างๆให้คุณเลือกได้จากแทบเมนูด้านล่างสุดได้เลยครับ ไม่ว่าจะเป็น สติ้กเกอร์ สแตมป์ ธีม หรือใส่เพลงประกอบ

4_4

4_5

ซึ่งการวางวัตถุนั้นสามารถกำหนดได้ด้วยนะครับว่าเราอยากจะวางวัตถุตรงไหน เวลาใด หมุน เอียงหรือกลับด้าน ลองเล่นแล้วรับรองว่าคุณจะสนุกเพลิดเพลินแน่นอนครับ

4_6

 

ขั้นตอนที่ 4 บันทึกวิดีโอ

เมื่อคุณตัดต่อและตกแต่งวิดีโอจนเป็นที่น่าพอใจแล้ว ให้คุณกดเลือกปุ่มที่มีลูกศรชี้ขึ้นบริเวณมุมขวามือบนสุด และเลือกวิธีการบันทึก หรือแชร์วิดีโอได้เลยครับ

4_7

 

VIVA VIDEO

5_1

มาถึงแอพพลิชั่นสุดท้ายกันแล้วนะครับ แอพนี้เหมาะสำหรับใครที่ชอบความละเอียด ตกแต่ง ตัดต่อไปเยอะ เครื่องมือแน่น ต้องลองได้เล่นแอพ Viva Video ครับ ขั้นตอนการใช้งานคร่าวๆนั้นจะเป็นอย่างไรตามมาดูกันเลยครับ

ขั้นตอนที่ 1 เลือกวิดีโอที่ต้องการ

หากคุณมีคลิปอยู่แล้วให้กดตรงปุ่มสีชมพูที่มีข้อความว่า “แก้ไข” แล้วเลือกวิดีโอจากมือถือของคุณและกดปุ่ม “ถัดไป” แต่ถ้าหากคุณยังไม่มีคลิป ให้คุณกดเลือกปุ่มสีน้ำเงินที่มีข้อความว่า “จับภาพ” เพื่อทำการถ่ายภาพหรือวิดีโอนั่นเองครับ

5_2

 

ขั้นตอนที่ 2 เลือก Theme หรือรูปแบบการนำเสนอ

อันดับแรกให้คุณเลือกเครื่องมือรูปคฑาที่อยู่ทางด้านซ้ายสุดบนแทบเมนูใต้คลิปวิดีโอ พร้อมทั้งเลือกรูปแบบการนำเสนอที่คุณชื่นชอบได้เลยครับ

5_3

 

ขั้นตอนที่ 3 ใส่เพลงประกอบวิดีโอ

ให้คุณกดเลือกเครื่องมือรูปโน้ตเพลงที่อยู่ถัดจากเครื่องมือในขั้นตอนที่แล้ว และเลือกเพลงที่ต้องการนำมาใส่ในคลิปวิดีโอได้เลยครับ

5_4

 

ขั้นตอนที่ 4 ตัดต่อ คือการตกแต่งวิดีโอ

เครื่องมือในขั้นตอนนี้ค่อยข้างแน่นความสามารถหลากหลาย ตัดต่อวิดีโอได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเริ่มจากกดที่เครื่องมือรูปกรรไกรบนแทบเมนูใต้คลิป จากนั้นให้คุณเลือกเครื่องมือที่ต้องการใช้จัดการกับวิดีโอได้จากแทบเมนูเครื่องมือที่อยู่ด้านสุดของหน้าจอครับ

5_5

 

ขั้นตอนที่ 5 บันทึกวิดีโอ

เมื่อตัดต่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้คุณกดปุ่ม “แบ่งปัน” ที่อยู่ทางมุมขวาบนของหน้าจอ จากนั้นให้กดที่ปุ่มสีส้มที่มีข้อความว่า “บันทึกไปยังคลังภาพ” ได้เลยครับ­­
5_6

เป็นยังไงกันบ้างครับ โหลดแอพไหนมาเล่นบ้างหรือยัง 5 แอพที่เอามานำเสนอในวันนี้ใช้งานไม่ยาก ไม่ซับซ้อน มือใหม่ไม่เคยตัดต่อก็ยังสามารถเล่นได้สบายๆครับ ภาพถ่ายที่ใครหลายคนบอกกันว่าถ่ายไว้เป็นภาพความทรงจำ มันคงดีไม่น้อยใช่มั้ยครับ ถ้าเรานำความทรงจำนั้นมาบันทึกเป็นวิดีโอ  เราส่งต่อแอพดีๆ มาถึงมือคุณแล้ว พลาดไม่ได้แล้ว โหลดมาลองเล่นกันเลยครับ

 

Comments

comments


Leave a Reply