098-831-2931
kanniga@mydigitalpartner.co.th

BLOGS

3 May 2018

3 วิธีป้องกันการถูกโจรกรรมข้อมูลจาก Facebook

หลายคนกำลังอินกับโซเชียลมีเดีย แชร์ข้อมูลส่วนตัว แสดงตัวตนให้เพื่อนๆได้เห็น เพื่อนที่ห่างกันมาหลายปีโดยไร้การติดต่อ ได้กลับมาเจอกันอีกครั้งในเฟสบุ๊ค ซึ่งแน่นอนว่าโซเชียลทำให้คนเราใกล้กันมากขึ้น ติดต่อกันง่ายขึ้น ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของเพื่อนเรา มันดีมากๆใช่มั้ยล่ะคะ แต่อีกด้านนึงก็สามารถเป็นภัยกับตัวเราได้เช่นกัน

ข่าวการโดนขโมยข้อมูลส่วนตัวไปใช้ในทางที่ไม่ชอบมีมากจนหนาหูค่ะ เราอยู่ในยุคของโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าใครจะทำอะไร เที่ยวที่ไหน ทำงานอะไร สืบค้นกันไม่ยาก และตอนนี้ที่นิยมกันเป็นอย่างมากคือการเชื่อมต่อระหว่างแอพพลิเคชั่นเข้ากับเฟสบุ๊ค เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดมันจะเกิดขึ้นกับเราเมื่อไหร่ หรือถูกคนอื่นขโมยข้อมูลของเราไปใช้ในทางที่ไม่ชอบเมื่อไหร่ ซึ่งในขณะนี้ทางเฟสบุ๊คเองก็ได้มีการเร่งการตรวจสอบแอพที่เชื่อมต่อว่าแอพใดไม่น่าไว้ใจ ซึ่งเราเองก็จำเป็นต้องป้องกันตัวเองจากภัยเหล่านี้เช่นกัน วิธีที่ง่ายและคนส่วนใหญ่ใช้กันนั้น ก็คือ การเปลี่ยนรหัส อาจจะทุกๆ 6 เดือน หรือทุกๆ 1 ปีนั้นก็แล้วแต่คนค่ะ แต่วันนี้แอดมินมีวิธีอื่น สำหรับป้องกันบุคคลอื่นเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวเราบน Facebook  ที่น่าสนใจมาฝากทุกคนกันค่ะ

วิธีที่ 1 คือการจำกัดการเข้าถึงข้อมูล

ขั้นตอนการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวนั้นไม่ยุ่งยากซับซ้อน เมื่อคุณเข้าไปที่หน้า Facebook แล้วให้คุณสังเกตและคลิกที่เครื่องหมายสามเหลี่ยม ที่อยู่บแถบเมนูด้านบนขวาสุด จากนั้นให้คุณเลือกเมนู “การตั้งค่า” ที่ปรากฎบนแทบเครื่องมือที่แสดงขึ้นมาค่ะ

1_1

เมื่อคุณเลือกเมนู “การตั้งค่า” แล้วคุณจะพบกับแถบเมนูการตั้งค่าทางด้านซ้ายมือของหน้าจอ จากนั้นเลือกเมนู “ความเป็นส่วนตัว” หากคุณต้องการแก้ไขความเป็นส่วนตัวในหัวข้อใดให้คุณคลิกที่ “แก้ไข” ค่ะ

1_3 - Copy

จากนั้นให้คุณเลือกกลุ่มคนที่จะสามารถเข้าถึงข้อมูลนั้นของคุณจากแถบตัวเลือกตามกรอบสีเหลืองที่ปรากฎกดังรูปต่อไปนี้ได้เลยค่ะ

1_4

วิธีนี้จะช่วยให้คุณมีขอบเขตการเข้าถึงข้อมูลของคุณจากบุคคลอื่น ซึ่งเป็นวิธีที่คุณไม่ควรมองข้าม เพราะเราไม่อาจทราบได้เลยว่า ในอนาคตนั้นเราจะต้องเจอกับอะไรบ้าง จะมีมิชฉาชีพเอาข้อมูลเราไปทำอะไรไม่ดีหรือไม่ เพราะฉะนั้นการป้องกันตัวเอง สร้างความเป็นส่วนตัวทางด้านข้อมูลต่อบุคคลอื่น ไม่ว่าจะมากหรือน้อยก็ย่อมดีใช่มั้ยล่ะคะ

ในปัจจุบันเราทราบกันดีว่า Facebook นั้นสามารถเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่น หรือเว็บอื่นๆ ได้ ซึ่งการเชื่อมต่อนั้น แน่นอนว่าต้องมีการดึงข้อมูลของเราจาก Facebook ไปใช้งานบางส่วน ในบางครั้งเราไม่ทันได้ระวังการเชื่อมต่อ จำไม่ได้ว่าเราเชื่อมต่อ Facebook กับระบบอะไรไว้บ้าง ในวิธีที่ 2 จะช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบการเชื่อมต่อตรงนี้ได้ มาดูกันต่อในวิธีที่ 2 เลยค่ะ

 

วิธีที่ 2  ตรวจสอบการเชื่อมต่อระหว่างแอพพลิเคชั่นกับ   Facebook

ให้คุณสังเกตที่แทบเมนูทางด้านซ้ายมือเช่นเดิม แล้วเลือก “แอพและเว็บไซต์” คุณจะพบกับแอพหรือเว็บไซต์ที่คุณกำลังเชื่อมต่ออยู่กับ Facebook

2_1

หากคุณต้องการที่จะลบแอพหรือเว็บไซต์บางอย่างออกไป ให้สังเกตที่ช่องของแอพหรือเว็บไซต์ที่ต้องการลบ และกดตรงช่องสีขาวทางด้านซ้ายมือของช่องแอพหรือเว็บไซต์นั้น จากนั้นกดปุ่ม “ลบออก” ตรงบริเวณทางด้านขวาบนค่ะ

2_2

ไม่เพียงแค่สามารถลบแอพหรือเว็บไซต์ที่ต้องการปิดการเชื่อมต่อได้แล้วนั้น คุณยังสามารถตั้งค่าต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเชื่อมต่อระหว่าง Facebook กับ แอพหรือเว็บไซต์ได้อีกด้วย ทำให้คุณได้ทราบว่าการเชื่อมต่อนี้มีผลอย่างไรกับคุณบ้าง

2_5

ถัดจากแถบแอพและเว็บไซต์ที่มีสถานะ “กำลังใช้งาน” คุณสามารถดูแอพหรือเว็บไซต์อื่นๆ ที่คุณเคยเชื่อมต่อและในปัจจุบันนั้นหมดอายุการเชื่อมต่อไปแล้วได้ ซึ่งแอพและเว็บไซต์เหล่านั้นสามารถลบออก หรือดู หรือแก้ไขได้เช่นเดียวกับที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น

2_3

คุณสามารถตรวจสอบแอพหรือเว็บไซต์ที่คุณปิดการเชื่อมต่อไปแล้วได้จากแถบแอพและเว็บไซต์ที่มีสถานะ “ลบออกแล้ว” ค่ะ

2_4

สุดท้าย วิธีที่ 3 การล็อคเอ้าท์ออกจากอุปกรณ์อื่น และรับการแจ้งเตือนเมื่อมีการเข้าสู่ระบบที่ไม่รู้จัก

วิธีนี้เป็นวิธีที่ผู้ใช้งาน Facebook ทุกคนควรรู้ หากเราล็อคอิน Facebook บนอุปกรณ์อื่น เพราะความจำเป็นแล้วเราเกิดลืมล็อคเอ้าท์ออก อาจจะมีคนอื่นสวมรอยใช้ Facebook เราไปใช้ในทางที่ไม่ดี และยิ่งไปกว่านั้นถ้าเรามี Facebook Page อาจจะไม่เป็นเรื่องดีนักหากถูกผู้อื่นเข้าถึงในฐานะผู้ดูแลเพจที่เป็นของเรา ซึ่งสาเหตุมาจากเพียงแค่เราลืมล็อคเอ้าท์  Facebook ออกเท่านั้นเอง และทาง Facebook เองก็รับรู้ถึงอันตรายตรงจุดนี้จึงมีฟังก์ชั่นรักษาความปลอดภัยขึ้นมา คุณสามารถล็อคเอ้าท์ Facebook ที่คุณล็อคอินบนอุปกรณ์เครื่องอื่นได้จากอุปกรณ์ที่คุณกำลังล็อคอิน ณ ขณะนั้น โดยเริ่มจากคุณสังเกตที่แถบเมนูทางด้านซ้ายมือเช่นเดิม แล้วเลือก “การรักษาความปลอดภัยและการเข้าสู่ระบบ” และคุณจะพบกับหน้าต่างดังต่อไปนี้

3_1

จากนั้นให้คุณดูที่หัวข้อ “ สถานที่ที่คุณเข้าสู้ระบบ” และดูว่าสถานที่ที่ใดที่คุณไม่คุ้นชินและเป็นไปไม่ได้ที่คุณจะล็อคอินที่นั่น หรือคุณต้องการที่จะล็อคเอ้าท์ออก ให้คุณทำการล็อคเอ้าท์โดยการกดที่ปุ่ม 3 จุดริมขวาสุดของสถานที่ที่คุณต้องการจะล็อคเอ้าท์ออก จากนั้นให้กด “ออกจากระบบ” ค่ะ

3_2(2)

เมื่อทราบวิธีการล็อคเอ้าท์ Facebook ที่เราล็อคอินบนอุปกรณ์เครื่องอื่นแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยเตือนเราเมื่อ Account ของเราถูกล็อคอินบนอุปกรณ์ที่ไม่รู้จักนั่นคือ ฟังก์ชั่น “รับการแจ้งเตือนเมื่อมีการเข้าสู่ระบบที่ไม่รู้จัก” ส่วนวิธีการตั้งค่าฟังก์ชั่นนั้นจะเป็นอย่างไร ติดตามกันได้ในบทความหน้าค่ะ

Comments

comments


Leave a Reply