062-695-4245
kanniga@mydigitalpartner.co.th

BLOGS

30 May 2018

ปรับ…Feed Facebook ให้เห็นเฉพาะโฆษณาที่เราสนใจ

ในตอนนี้ คงไม่มีใครไม่เคยเจอโฆษณาบน Facebook ใช่มั้ยคะ ? เมื่อเราอยู่ในสังคมชุมชนที่มี Facebook เป็นเจ้าของ เพราะฉะนั้นแน่นอนว่าเป็นเรื่องปกติที่เจ้าของอย่าง Facebook ต้องการนำเสนอ Content จากเพจต่าง ๆ ผ่านการโฆษณา และการโฆษณานั้นคุณจะสามารถพบได้จากสื่อทั่วไป ซึ่งแทบจะปรากฎอยู่บนสื่อทุกสื่อเลยก็เป็นไปได้ บางสื่อบังคับเราดูจนจบ บางสื่อเราอาจจะต้องดูอย่างน้อย 5 วินาทีถึงจะมีสิทธิกด Skip หรือบางสื่ออาจจะแค่ปรากฎขึ้นมาเฉย ๆ ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์การแสดงโฆษณาของแต่ละสื่อ ซึ่งเราเลือกที่จะรับโฆษณาไม่ได้เลยใช่มั้ยคะ ?

แต่มีสื่อหนึ่งที่นอกจากจะสังเกตพฤติกรรมการใช้งานสื่อโซเชียลของเรา เพื่อเลือกโฆษณาที่คาดว่าเราน่าจะสนใจมาให้เราได้ดูกันแล้ว เขายังเปิดโอกาสให้เราได้เลือกโฆษณาประเภทที่เราสนใจได้ด้วยค่ะ และสื่อที่พูดมานั้นก็คือ Facebook ของพี่มาร์คเรานี่เอง เพราะด้วยความที่สมัยนี้ บทบาทของอินเตอร์เน็ตเข้ามามีส่วนร่วมเป็นอย่างมาก ทุกคนสามารถค้นหาเรื่องที่อยากรู้ได้ด้วยตัวเองจากอินเตอร์เน็ต สามารถเลือกที่จะอ่านหรือดูเนื้อหาเฉพาะที่เราสนใจได้ ซึ่ง Facebook เองเขารู้ว่าเราในปัจจุบันมีพฤติกรรมอย่างไร เขาจึงไม่เลือกที่จะยัดเยียดสื่อโฆษณา ไม่เลือกที่จะบังคับเราเจอกับสื่อโฆษณาที่เขาเองก็ไม่รู้ว่าเราจะชอบหรือเปล่า

Facebook มีการสังเกต User หรือผู้ใช้งาน Facebook ของเขา เพื่อให้รู้ว่า เรานั้นชอบอะไร แล้วคัดเอาโฆษณาที่คาดว่าเราน่าจะชอบหรือมีประโยชน์กับเรามาให้ ซึ่งมันก็ดีในระดับหนึ่งแล้วใช่มั้ยคะ แต่ Facebook เขาไม่ทำแค่นั้น เขายังเปิดโอกาสให้เราได้เลือกประเภทสื่อโฆษณาที่เราสนใจได้อีกด้วย เมื่อเลือกเฉพาะที่เราสนใจได้ มันก็คงจะดีไม่น้อยใช่มั้ยล่ะคะ เพราะฉะนั้นลองมาทำตามไปทีละขั้นตอนกันเลยค่า

ขั้นตอนแรก เริ่มจากเข้าหน้า Facebook  ปกติแล้วสังเกต แถบเมนูสีน้ำเงินด้านบนริมขวามือ และกดปุ่มเครื่องมือรูป 3  เหลี่ยม จากนั้นจะพบกับเมนูต่าง ๆ ให้คุณเลือกเมนู “การตั้งค่า”

1

 

ต่อมา คุณจะเจอกับหน้าการตั้งค่าฟังก์ชันอีกมากมาย ให้คุณสังเกตพร้อมกับกดฟังก์ชัน “โฆษณา”

2

เมื่อเข้ามาในฟังก์ชัน “โฆษณา” เรียบร้อยแล้ว จะพบกับหน้าดังภาพต่อไปนี้ค่ะ แล้วเลือกหัวข้อ “ความสนใจของคุณ”

3

จากนั้นจะปรากฎทั้งประเภทและหัวข้อต่างๆของโฆษณาขึ้นมาดังรูปต่อไปนี้

4

เมื่อคุณได้ดูหัวข้อของโฆษณาแล้ว หากคุณสนใจโฆษณาในหัวข้อนี้ ให้คุณกดเข้าไปที่หัวข้อโฆษณานั้น

5

และระบบจะแสดงตัวอย่างของโฆษณาในหัวข้อนั้น พร้อมกับมีคำถามมาให้คุณตอบ คำถามคือ “คุณยังคงสนใจเกี่ยวกับ “…หัวข้อโฆษณาที่เลือกมา…” อยู่ใช่ไหม ”

6

หากคุณยังคงสนใจให้กดปุ่มรูปยิ้มทางด้านซ้ายมือ 6_1

และถ้าหากไม่ ให้กดปุ่มรูปทางด้านขวามือ

6_2

แต่! ในกรณีที่คุณพบกับหัวข้อโฆษณาที่คุณไม่สนใจไม่ต้องการเห็น ให้คุณกดกากาบาตตรงมุมขวามือบนของกรอบข้อหัวโฆษณานั้นได้เลยค่ะ

7

เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วสำหรับ การลบหัวข้อโฆษณาที่ไม่สนใจออก

8

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ? ขั้นตอนง่าย ๆ เท่านี้ก็ทำให้ Facebook รู้ใจคุณแล้วค่ะ ว่าคุณชอบอะไร อยากเห็นอะไร และอะไรที่คุณไม่ต้องการจะเห็น อย่าลืมลองเข้าไปทำตามกันดูนะคะ รับรองว่า คุณต้องชอบแน่นอนค่า

 

Comments

comments


Leave a Reply