062-695-4245
kanniga@mydigitalpartner.co.th

BLOGS

18 Jun 2015

นักวางแผน แม่ทัพ หรือพลทหาร ใครสำคัญที่สุดในการออกศึก?

/
Posted By
กลยุทธ์การตลาดออนไลน์

กลยุทธ์การตลาดออนไลน์


“ในการทำสงคราม ไม่จำเป็นที่กองทัพใหญ่ จะชนะกองทัพเล็กเสมอไป”
 หลายๆครั้งที่เราเห็นในภาพยนตร์ ถ้าเรามีจำนวนพลน้อยกว่า เราก็ต้องวางแผน ให้ข้าศึกเข้ามาในช่องแคบ แล้วใช้อุบายค่อยๆเอาชนะข้าศึกจนได้
แม้ว่าจะทหารน้อยกว่า ก็ชนะได้ ถ้าวางกลยุทธ์ดีดี
 
ในเรื่องสามก๊ก หนึ่งในบุคคลที่ได้รับการยกย่องอยู่บ่อยๆคือ “ขงเบ้ง” ยอดนักวางแผน  ไม่ว่าจะทำสงครามในครั้งใด สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการ “มองภาพใหญ่ วิเคราะห์ และวางแผนจากทรัพยากรที่มี”  เพื่อกำชัยชนะกลับมาให้ได้
 
การทำการตลาดก็เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะ Offline หรือ Online”
 
หลายคนๆมองแต่พลทหาร และอาวุธ โดยไม่เข้าใจศักยภาพของทั้งสองอย่าง ก็เลยบ่นว่า Facebook ads ไม่ได้ประสิทธิภาพ หรือ Google Adwords ตอนนี้ไม่ค่อยดีแล้ว ซึ่งวิธีการนี้ถูกที่สุด เพราะคุณไม่ได้เชี่ยวชาญการใช้อาวุธ ขาดการฝึกฝน
 
หลายๆคนมองภาพใหญ่ขึ้นมาหน่อย หาเอเจนซี่ หรือที่เราเรียกกันว่า Digital Agency ซึ่งเปรียบเสมือนแม่ทัพ ให้คุมทัพออกไปรบ โดยการ “บอกให้เขาทำตาม”  เช่นมีงบอยู่เท่านี้ ช่วยซื้อสื่อโฆษณาให้หน่อยกี่เดือน  แบบนี้ราคาจะสูงขึ้นมาหน่อย เพราะต้องมีค่าใช้จ่ายให้ทางเอเจนซี่ที่ดูแล ก็เหมือนคุณจ้างแม่ทัพไปออกรบ แต่ไม่บอกอะไรเขา นอกจากบอกให้เขาเดินทางไปตามเส้นทางนี้เท่านั้น เขาอาจจะไม่ได้ข้อมูลในภาพใหญ่
 
อย่าลืมว่า คุณก็เก่งในอุตสาหกรรมคุณ ส่วนเขาก็เก่งในอุตสาหกรรมเขา ถ้าไม่เล่าให้เขาฟังบ้าง และทางเขาก็ทำการบ้านมาบ้างแล้วมาคุยกัน การทำงานแบบนี้ ยิ่งจะทำให้คุณเสียเงินไปมาก แต่กลับรู้สึกว่ายังไม่ชนะในสงครามสักที
 
สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การมองภาพใหญ่ วิเคราะห์ตลาดและคู่แข่ง คิดกลยุทธ์ ซึ่งคุณจะคิดเอง หรือจ้างคนที่คิดกลยุทธ์มาช่วยคิดก็ได้ แต่ต้องยอมรับก่อนว่า ค่าตัวของ “ขงเบ้ง” ย่อมแพงกว่าแม่ทัพหรือพลทหาร
 
การคิดกลยุทธ์นั้น ไม่ได้เริ่มจากคำถามที่ว่า “มีงบเท่าไหร่”  แต่น่าจะเริ่มด้วยคำถาม “เป้าหมายของเราคืออะไร และเราจะวัดผลกันยังไง”
 
หลังจากนั้น ถ้าเห็นเป้าหมายตรงกัน ค่อยวางแผนภาพรวม แล้วอธิบายให้แม่ทัพทุกคนเข้าใจตรงกัน แล้วแยกย้ายกันไปทำงาน ส่งพลทหารออกไปรบ

จบศึกแล้วก็กำชัยชนะกลับมาฉลอง หรือแม้ว่าถ้าพ่ายแพ้ในศึกนี้ ก็ควรจะกลับมาวิเคราะห์กลยุทธ์อีกครั้ง ว่าเราชนะเพราะอะไร หรือแพ้เพราะอะไร
 
ในสนามรบ  ไม่มีใครเขามาหยุดปรึกษากลยุทธ์ระหว่างกำลังขี่ม้าเข้าหาข้าศึก
 
ดังนั้น ถ้าไม่พร้อม…อย่าเพิ่งออกรบ  แต่ก็อย่าเก็บตัวนานเกินไปนะครับ  เดี๋ยวสนิมกินอาวุธในคลังไปซะก่อน

Comments

comments


Leave a Reply