062-695-4245
kanniga@mydigitalpartner.co.th

BLOGS

18 Sep 2018

Facebook Pixel คืออะไร?

Facebook Pixel คือโค้ดชุดคำสั่งที่เราจะนำไปติดในโค้ดของเว็บไซต์เพื่อติดตาม และเก็บข้อมูลเชิงลึกของผู้ที่เข้าใช้งานเว็บไซต์เรา เช่น เว็บไซต์ของเราหน้าไหนมีคนเข้ากี่คน จริงๆ แล้วก็ทำงานของ Facebook Pixel ก็เหมือนกับ Google Analytics ครับเพียงแค่ Facebook Pixel เป็นการดึงข้อมูลเชิงลึกเหล่านั้นมาใช้ทำโฆษณาบน Facebook Ads นั่นเองครับ โดยที่การติด Facebook Pixel จะต้องนำโค้ดไปติดที่ Header Tags ของทุกๆหน้าให้ครบนะครับ หน้าใดที่ไม่ได้ติด หน้านั้นจะไม่สามารถนำข้อมูลผู้เข้าใช้งานมาทำโฆษณาบน Facebook ได้

02ตัวอย่างโค้ด Facebook Pixel

ข้อดีของคนที่มีเว็บไซต์แล้วติด Pixel

คือ คุณสามารถสร้าง Custom Audience คนที่เคยเข้าเว็บไซต์ได้และยิงโฆษณาหาคนกลุ่มนี้ โดยที่คนกลุ่มนี้อาจจะไม่เคยซื้อสินค้าเราเลย แค่แวะมาดูเฉยๆ เราก็สามารถสันนิษฐานได้ว่าเขาคือคนที่น่าจะกำลังสนใจสินค้าของเรา ซึ่งการยิงโฆษณาหาคนที่กำลังสนใจ หรือเคยเห็นแบรนด์เราแล้ว คุณรู้ไหมครับ? ว่าโอกาสที่คุณจะได้ลูกค้าจากคนกลุ่มนี้ค่อนข้างสูง และที่ยิ่งไปกว่านั้นคุณลองคิดตามอีกนิดนะครับ แล้วถ้าหากเราสามารถยิงโฆษณาไปหาคนที่เคยเข้าเว็บไซต์เราได้ บวกกับในเว็บไซต์เรามีหน้า Thank you หลังลูกค้าชำระสินค้าหรือหน้าใดหน้าหนึ่งที่ทำให้เรารู้ได้ว่า คนที่เจอหรือได้เข้าเว็บไซต์หน้านั้นคือลูกค้าที่ซื้อสินค้าหรือบริการของเราจริงๆ เมื่อนั้นแหละครับ โอกาสที่คุณจะทำให้ลูกค้าเก่าคุณกลับมาซื้อซ้ำก็ทำได้ไม่ยาก กลยุทธ์นี้เราเรียกว่า Re-Marketing ซึ่งจะทำให้เงินที่เราเสียไปกับการยิงโฆษณานั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น  คุ้มค่ามากขึ้น เห็นกลุ่มลูกค้าที่เป็นเป้าหมายได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น และที่สำคัญคือ การตัดสินใจของลูกค้ากลุ่มเป้าหมายที่จะเลือกซื้อสินค้าคุณจะมีโอกาสสูง ซึ่งจะส่งผลให้คุณประหยัดค่าโฆษณาได้ไม่มากก็น้อยแน่นอนครับ

04ถัดจากการทำ Custom Audience คนที่เคยเข้าเว็บไซต์ คนที่เคยเป็นลูกค้าของคุณแล้ว คุณสามารถต่อยอดและขยายกลุ่มเป้าหมายได้โดยการทำ Lookalike หาคนที่มีความคล้ายคลึงกับลูกค้าเดิมของคุณ หรือคนที่เคยเข้าเว็บไซต์ต่อได้อีก (ใครที่ไม่ทราบว่า Lookalike คืออะไร สามารถอ่านบทความนี้เพิ่มเติมได้ครับ > http://www.mydigitalpartner.co.th/2017/12/18/lookalike/)

05ทั้งนี้ ความสามารถของ Facebook Pixel  ยังมีอีกมากมาย บวกกับรายละเอียดและเทคนิคที่ซับซ้อน เพราะฉะนั้นใครที่มี Facebook page พร้อม! บัญชีโฆษณา Facebook พร้อม! มีเว็บไซต์พร้อม! ไม่ติด Facebook Pixel ไม่ได้แล้วนะครับ ต้องติด Facebook Pixel ให้พร้อมแล้วมาบุกโลกออนไลน์ไปพร้อมกับ My Digital Partner กันครับ

ส่วนใครที่กำลังศึกษา Online Marketing อยู่อยากจะขายของ อยากจะทำธุรกิจออนไลน์ไม่ว่าจะเป็น Google, Facebook หรือ LINE สามารถเข้าไปดู Content ดีๆ เพิ่มเติมได้ที่เพจ My Digital Partner ได้เลยครับ รับรองว่าคุณได้ประโยชน์แน่นอนครับ และครั้งหน้าผมจะนำเรื่องราวดีๆที่มีประโยชน์เรื่องใดมาเล่าหรือแนะนำให้ทุกคนได้อ่านกันอีก ติดตามกันในบทความถัดไปได้เลยครับ ^^

Comments

comments


Leave a Reply