062-695-4245
kanniga@mydigitalpartner.co.th

BLOGS

18 Dec 2018

ลอง…กันหรือยัง? ฟังก์ชั่นใหม่จาก Facebook Automated responses

คุณเคยกด Page Recommended กันบ้างไหมครับ แล้วคุณรู้ไหมครับว่าหากมีคนมากด Page Recommended บน Facebook page ของคุณ คุณสามารถตั้งข้อความอัตโนมัติตอบกลับหาเขาได้ด้วย และไม่เพียงตอบกลับเฉพาะ Page Recommended เท่านั้นนะครับ หากมีคนกด Page not recommended หรือสมัครงานผ่านทาง Facebook page คุณก็สามารถตอบกลับอัตโนมัติได้เช่นกันซึ่ง Facebook เรียกการตอบกลับนี้ว่า Automated responses

แล้วการตอบกลับอัตโนมัติ หรือ Automated responses ดีอย่างไร?

การตอบกลับอัตโนมัติโดยทั่วๆ ไปในมุมของลูกค้าที่กำลังรอคำตอบจากเราอยู่ เช่น ลูกค้าถามคำถามมาใน Inbox แต่เรายังไม่ว่างที่จะตอบกลับในเวลานั้น เราก็สามารถตั้งค่าตอบกลับอัตโนมัติได้ เพื่อไม่ให้ลูกค้ารู้สึกว่าเขารอเรานานแบบไร้สาเหตุ หรือรอแบบไม่รู้ว่าจะตอบกลับเมื่อไหร่ ซึ่งก็อาจจะทำให้เราพลาดโอกาสในการขาย หรือการให้บริการลูกค้ารายนั้นไป

แต่ในบทความนี้เรากำลังพูดถึง Automated responses ซึ่งเป็นการตอบกลับหาคนที่ไม่ได้กำลังรอคำตอบจากเราอยู่ พูดง่ายๆ คือ เป็นการตอบกลับแบบเชิงรุก เมื่อมีลูกค้ากด Page Recommended คุณจะส่งข้อความอัตโนมัติไปบอกขอบคุณ หรือย้ำภาพประทับใจให้กับลูกค้ารู้สึกดีต่อแบรนด์เรายิ่งขึ้นไปอีกได้ หรือหากมีคนกด Page not recommended คุณก็สามารถที่จะส่งข้อความลูกค้าท่านนั้นเกี่ยวกับการขอคำแนะนำเพิ่มเติมที่คุณอาจบกพร่องไป พร้อมทั้งได้แนวทางในการแก้ไข โดยที่คุณเองก็ไม่เสียหน้าเพราะเป็นการส่งข้อความแบบตัวต่อตัว

อีกแง่หนึ่งลูกค้าท่านที่กด Page not recommended จะได้เห็นถึงความตั้งใจที่เราต้องการจะปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นด้วยความจริงใจซึ่งอาจลดภาพลักษณ์ที่ไม่ดีที่ลูกค้ามีต่อแบรนด์เราได้บ้าง

และการตลอบกลับในส่วนของการตอบรับการสมัครงานผ่านทาง Facebook page คุณก็จะช่วยให้สมัครงานทราบได้ว่าในขณะนี้ทางบริษัทของคุณได้รับเอกสารการสมัครงานของคุณเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และขอให้เรารอการติดต่อกลับไป

 

วิธีการตั้งค่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?

  1. เข้าไปที่หน้า Facebook Page ของคุณ
  2. จากนั้นเข้าที่เมนู Inbox ที่อยู่ตรงแถบเมนูด้านบน
  3. สังเกตแถบเมนูทางด้านซ้ายมือ ให้คุณคลิกเมนู Automated responses ที่อยู่ด้านล่างสุด แล้วคุณจะสังเกตเห็นเมนูย่อยเพิ่มขึ้นมา 3 หัวข้อย่อยซึ่งแต่ละเมนูย่อยจะเป็นการตั้งค่าการส่งข้อความอัตโนมัติสำหรับ 3 สถานการณ์ ได้แก่
    1. Page recommended ข้อความนี้จะตอบกลับเมื่อมีคนกดแนะนำเพจของเรา
    2. Page not recommended ข้อความนี้จะตอบกลับเมื่อมีคนกดไม่แนะนำเพจของเรา
    3. Application Received ข้อความนี้จะตอบกลับเมื่อมีคนสมัครเข้าทำงานกับทางผ่านทางหน้าเพจเฟสบุ๊ค
  4. เลือกเมนูย่อยมา 1 เมนูที่ต้องการตั้งข้อความตอบกลับอัตโนมัติ แล้วกดที่ Edit Message เพื่อตั้งค่าข้อความ โดยการตั้งค่าจะประกอบไปด้วย 3 ส่วนได้แก่ ข้อความ ไฟล์ภาพหรือวิดีโอ และปุ่มกดลิงก์ไปที่หน้าอื่น ซึ่งทั้ง 3 หัวข้อย่อยจะมีวิธีการตั้งค่าที่เหมือนกัน เมื่อตั้งค่าเสร็จเรียบร้อยแล้วกด Save ที่มุมบนขวามือครับ

หมายเหตุ: การส่งข้อความตอบกลับในหัวข้อ Respond of feedback จะตอบข้อความกลับหาลูกเพจหลังจากที่ลูกเพจส่ง feedback มาแล้ว 10 นาที ส่วนการส่งข้อความตอบกลับในหัวข้อ Communicate about jobs จะตอบข้อความกลับหาลูกเพจทันที

 

บางคนอาจสงสัยว่ามี Not Recommended ด้วยเหรอ? คราวนี้เรามาลองดูฝั่งผู้เล่น Facebook กันบ้างครับว่าเขากด Recommended หรือ Not Recommended กันอย่างไร?

อันดับแรก ให้คุณเข้าไปที่หน้าเพจที่คุณต้องการจะ Recommended จากนั้นสังเกตแถบเมนูริมขวามือ แล้วกดเข้าไปที่เมนูที่เกี่ยว Rating

เมื่อเข้ามาแล้วจะพบกับหน้าเพจดังภาพต่อไปนี้ ให้คุณดูตรง “Would you recommend …” คุณจะเห็นว่า เขามีให้คุณเลือก ว่าคุณอยากจะ recommend หรือไม่? ถ้าต้องการ recommend ให้กด “Yes” และหากไม่ต้องการให้กด “No”

ซึ่งไม่ว่าคุณจะกด Yes หรือ No คุณจะต้องกรอกข้อความเพื่อแสดงความคิดเห็นต่อสิ่งที่คุณเลือกกดด้วยนั่นเอง และภาพข้างล่างนี้คือ หน้าต่าง Pop-up ที่จะเด้งขึ้นมาเมื่อคุณเลือกกด Yes (หมายความว่าคุณเลือกที่จะ Page Recommended)

และภาพข้างล่างนี้คือ หน้าต่าง Pop-up ที่จะเด้งขึ้นมาเมื่อคุณเลือกกด No (หมายความว่าคุณเลือกที่จะ Page not Recommended)

 

และสุดท้ายฟีเจอร์การสมัครงานหลายเพจอาจจะไม่เคยได้ใช้กัน และหากใครไม่ทราบว่าต้องสร้างอย่างไร เพจของคุณไม่มีฟีเจอร์นี้ต้องตั้งค่าอย่างไร ตามมาดูกันต่อเลยครับ

เริ่มแรกเรามาเพิ่มแถบฟีเจอร์ Job กันก่อนเลยครับ ให้คุณกดที่ Setting บนหน้า Page Facebook ของคุณ

จากนั้นเข้าไปที่เมนู Templates and Tabs

เมื่อเข้ามาแล้วสังเกตในส่วนของ Tabs ครับ เลือกหน้าต่างลงมาให้สุดหน้าต่าง จะเห็นเป็นแถบเมนูต่างๆที่คุณเคยมี และจากนั้นกด Add a Tab

ต่อมาก็กด Add Tab ที่เมนู Jobs และกด Close ได้เลย เพียงเท่านี้ก็ได้แถบเมนู Jobs มาไว้ที่หน้าเพจแล้วครับ

แต่ยังไม่จบเรามาดูกันต่อ ว่าแล้วเราจะสร้างการรับสมัครอย่างไร? ให้คุณกลับไปที่หน้าเพจของคุณครับ จากนั้นเข้าไปที่แถบเมนู Jobs ที่คุณเพิ่งเพิ่มเข้ามา และกดปุ่มสีเขียวที่มีคำว่า Create Job เพื่อสร้างการรับสมัครงานครับ

เมื่อกดเข้ามาแล้วคุณจะพบกับหน้าต่างดังภาพต่อไปนี้ครับ ให้คุณกรอกข้อมูลการสมัครงานตามที่ระบบได้กำหนดไว้ และหากคุณกรอกข้อมูลเสร็จเรียบร้อยแล้วให้กด Post Jobs ได้เลยครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ อ่านบทความจบแล้วอย่าลืมลองใช้งานกันดูนะครับ ไม่แน่…คุณอาจจะได้รับ Feedback ดีๆ และนำกลับมาพัฒนาสินค้าหรือบริการของคุณได้อย่างตรงจุดมากขึ้นก็ได้นะครับ

 

Comments

comments


Leave a Reply