062-695-4245
kanniga@mydigitalpartner.co.th

BLOGS

11 Sep 2018

Google Display Network

นอกจากโซเชียลมีเดียที่เราเล่นกันอยู่เป็นประจำแล้ว สิ่งหนึ่งที่คนยุคนี้เข้าใช้งานบ่อยไม่แพ้กัน ก็คือ เว็บไซต์ นั่นเองครับ และในปัจจุบันนี้เราอยู่ในยุคดิจิทัล เราจะเห็นเว็บไซต์เกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ขายสินค้า เว็บไซต์ขององค์กรธุรกิจเล็กใหญ่ เว็บไซต์ชุมชนที่เปิดโอกาสให้เราเข้ามาแลกปลี่ยนความคิดเห็น เพราะฉะนั้นหากคุณมีธุรกิจ และกำลังจะสร้างเว็บไซต์ คุณจะทำให้คนรู้จักกับเว็บไซต์ของคุณ ให้เขาเข้ามาสั่งซื้อสินค้าหรือบริการในเว็บไซต์คุณได้อย่างไร? ในเมื่อมีเว็บไซต์มากมายขนาดนี้

หากหวังว่า เมื่อเราสร้างเว็บไซต์เสร็จ ไม่ต้องทำอะไร เดี๋ยวก็มีคนเข้าเว็บไซต์ของเรามาเอง เดี๋ยวก็มีคนเสิร์จมาเจอเรา ผมบอกเลยครับว่า…เป็นไปได้ยากมากจริงๆ  อ่าว แล้วอย่างนี้ เราก็ทำแคมเปญเสิร์จแทนก็ได้สิ คนเสิร์จเพราะกำลังหาสิ่งที่ต้องการ ถ้าเจอโฆษณาเรา และตอบโจทย์เขาพอดีก็ Bingo แต่!…อย่าลืมว่าเขาจะมาเจอโฆษณาเราก็ต่อเมื่อเขาเสิร์จแล้วมาเจอโฆษณาเราเท่านั้นนะครับ ซึ่งผมมีโฆษณาอีกรูปแบบหนึ่งมานำเสนอทุกคนที่กำลังทำธุรกิจออนไลน์แล้วมีเว็บไซต์ครับ นั่นก็คือ “Google Display Network”

Google Display Network คืออะไร?

Google Display Network (GDN) เป็นการโฆษณาด้วย ภาพ หรือวิดีโอแบนเนอร์ โดยที่แบนเนอร์นี้จะแสดงอยู่บนเว็บไซต์ต่างๆ ที่อยู่ในเครือข่ายพันธมิตรของ Google เหมือนกับการที่คุณมีป้ายโฆษณาและอยากเอาป้ายขึ้น Billboard คุณก็ต้องดำเนินเรื่องขอเช่าป้าย จะขึ้นป้ายทีก็เสียเงินกันหลายบาท แถมยังระบุกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการไม่ได้ด้วย แต่ GDN เป็นการนำป้ายโฆษณาคุณหรือแบนเนอร์มาขึ้นที่เว็บไซต์แทน ถ้าคุณกำหนดกลุ่มเป้าหมายโดยการเลือกจากเว็บไซต์ กำหนดไว้เลยมีเว็บไซต์อะไรบ้างที่คนเข้าเว็บไซต์นี้แล้วจะเจอโฆษณาคุณ เมื่อมีคนเข้าเว็บไซต์ที่กำหนดไว้ เขาเหล่านั้นก็จะมีโอกาสเจอโฆษณาของคุณ หรือถ้ากำหนดกลุ่มเป้าหมายโดยการเลือกตามความสนใจ ไม่ว่าคนที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของคุณจะเข้าเว็บไซต์ไหน เขาก็จะมีโอกาสเจอโฆษณาของคุณเช่นกันครับ

เห็นไหมครับว่า ข้อดีของการรันโฆษณารูปแบบ GDN ผ่าน Google คือ…

  • คุณสามารถขึ้นแบนเนอร์บนเว็บไซต์ไหนก็ได้
  • สามารถระบุกลุ่มเป้าหมายได้
  • สามารถเปลี่ยนแบนเนอร์เมื่อไหร่ก็ได้ไม่มีกำหนด
  • หากคุณมีงบจำกัด คุณก็สามารถรันโฆษณาแบบ GDN ได้ เพราะคุณคือคนกำหนดงบโฆษณาเอง

ตัวอย่างการแสดงแบนเนอร์ GDN บนเว็บไซต์

Preview_GDNonWeb02

ตัวอย่างการแสดงแบนเนอร์ GDN บน Youtube

Preview_GDNonYoutube02

จากภาพตัวอย่าง เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยเห็นกันมาบ้างแล้ว ตามเว็บไซต์ต่างๆ หลายคนอาจจะไม่มั่นใจว่า จะใช่แบนเนอร์จาก Google หรือไม่? ให้คุณลองสังเกตด้านบนริมขวาของแบนเนอร์ ถ้ามี 2 เครื่องหมายตามภาพด้านล่าง ใช่แล้วครับ! แบนเนอร์นี้มาจากการซื้อโฆษณาของ Google ครับ

iconGDN

รูปแบบไฟล์ที่ใช้สร้างเป็นโฆษณา GDN ได้ถึง 5 รูปแบบดังนี้

Format

ถัดมาเป็นขนาดแบนเนอร์ทั้งหมดที่สามารถแสดงขึ้นเว็บไซต์ต่างๆ ได้ แบ่งออกเป็น 4 ประเภทหลักๆ ได้แก่ Squares & Rectangles (ภาพสี่เหลี่ยมจตุรัสและสี่เหลี่ยมผืนผ้า), Skyscrapers (ภาพแนวตั้งสูง), Leaderboards (ภาพแนวยาว) และ Mobile (ขนาดมือถือ)

Size

ขนาดแบนเนอร์ที่สามารถอัพโหลดขึ้นแสดงมีหลายขนาดมากๆ แต่ขนาดที่นิยมใช้ จะเป็น 6 ขนาดดังนี้ครับ

6Size

หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ต่อท่านไม่มากก็น้อยนะครับ สำหรับบทความถัดไป จะเป็นความรู้เกี่ยวกับอะไรนั้นรอติดตามกันได้เลยนะครับ

Comments

comments


Leave a Reply